Khác Xử lý như nào khi xe nổ lốp gây tai nạn?

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi mlawkey, 20/2/20.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  342745796
 5. Địa chỉ:

  Hà Nội (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  20/2/20, 0 Trả lời, 34 Đọc
 1. mlawkey

  mlawkey Member

  Tham gia:
  18/10/19
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $270,655.56
  Trong trường hợp này, nguồn gây tai nạn cho người đi đường là xe ô tô bị nổ lốp, người lái xe hoàn toàn không vi phạm luật giao thông đường bộ. Do vậy, trách nhiệm đặt ra trong trường hợp này là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo Bộ Luật Dân sự 2015, tại Điều 601 quy định trách nhiệm của chủ sở hữu đang sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ như sau:

  " Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra;

  Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

  Căn cứ bồi thường thiệt hại:

  - Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại về tài sản ( hư hỏng, mất,...); thiệt hại về người ( sức khỏe, tính mạng,...);

  - Thiệt hại do chính nguồn nguy hiểm cao độ gây ra;

  - Mối quan hệ nhân quả giữa hoạt động của nguồn nguy hiểm cao độ và thiệt hại xảy ra: để phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì tự thân sự hoạt động của nguồn nguy hiểm cao độ lphải à nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại.

  Nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

  - Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  - Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

  Căn cứ vào các quy định trên, anh X trong trường hợp này có trách nhiệm bồi thường cho người đi xe máy đó các thiệt hại về tài sản cũng như sức khỏe của người này. Mức bồi thường do hai bên thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật. Các bên có thể căn cứ vào chi phí khám chữa, phục hồi sức khỏe cho người bị thương; chi phí sửa chữa xe nếu có hư hỏng để đưa mức bồi thường hợp lý. Vì thiệt hại xảy ra do nguồn nguy hiểm cao độ và không có lỗi của chủ sở hữu.
  Xem thêm: Dịch vụ kế toán tại Đà Nẵng.

Chia sẻ trang này