Click để ủng hộ chúng tôi
 1. Quy định và hương dẫn thành viên Up tin lên Top

  » Thành viên được quyền Up tin của mình lên Top đầu.
  » Mỗi thành viên được quyền Up tin 2 lần/24h.
  » Thành viên có thể làm mới tin bằng cách tự comment vào tin mình đăng.
 2. Cách để tin nhanh được Google tìm đến

  » Lựa chọn tiêu đề tin đăng ngắn ngọn, tổng quát, tránh sự trùng lặp.
  » Bài viết phải được trình bày rõ ràng, khoa học, tránh sự copy and paste 100%.
  » Chia sẻ tin lên các Mạng xã hội lớn.
  1. Chia sẻ trang này

   Đăng lúc: 8/4/16
   Đã xem: 99 lượt | Mã tin: 30652
   Số điện thoại: 0985464263
   Trước "Hồ sơ Panama", thế giới từng rúng động trước những thông tin của "người lộ mật" Edward Snowden hay các tài liệu về chính phủ do WikiLeaks tung ra.
   Hàng loạt vụ rò rỉ thông báo diễn ra thời kì qua cho thấy những khối lượng dữ liệu đồ sộ có thể bị can thiệp, trộm cắp như thế nào nhờ công nghệ đương đại.

   rao vặt nhanh nhất - rao vặt miễn phí

   Hồ sơ Panama

   Ngày 3/4/2016, khoảng 11,5 triệu tài liệu, trong đó có 4,8 triệu e-mail, 2,5 triệu bộ hồ sơ với dung lượng 2,6 terabyte từ năm 1977 đến cuối 2015của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, hé lộ máy xay cafe giá rẻ mạng lưới công ty "ma" đồ sộ trên thế giới. Chúng được cho là lập ra để giúp người giàu né thuế và trong một số trường hợp là rửa tiền. Nhiều công ty được đề cập có liên hệ đến thân tín của các chính khách và người lừng danh trên thế giới.

   Phát hiện chấn động này đòi hỏi cụ của nhiều nhà báo, mà trong đó Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế ICIJ là tổ chức đóng vai trò trung tâm. Trước đó, ICIJ đã phơi bày bí mật về nhiều vụ ăn lận tài chính, rửa tiền, trốn thuế... qua các dự án Offshore Leaks 2013 (230 GB dữ liệu), Lux Leaks 2014 (4 GB) và Swiss Leaks 2015 (3,3 GB).

   Quy mô của Panama Papers lớn hơn hẳn các đợt công khai dữ liệu trước đó như Offshore Leaks, Lux Leaks...   Trong khi đó, ông Ramon Fonseca, đồng sáng lập Mossack Fonseca, cho rằng hệ thống nội bộ của công ty đã bị xâm nhập trái phép và "bị hacker lấy cắp dữ liệu", nhưng báo chí lại không hề đả động tới hành vi phi pháp này mà chỉ nhắm vào danh tiếng của những khách hàng lừng danh. "Thế giới đang chấp nhận rằng sự tây riêng không phải là nhân quyền", Fonseca nói.

   'Người lộ mật' Edward Snowden

   Tháng 6/2013, thế giới ngỡ ngàng khi cựu gián điệp Edward Snowden đã "tuồn" cho giới truyền thông khoảng 50.000-200.000 tài liệu tuyệt mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA). Đáng để ý trong số này là chương trình thám thính có tên PRISM.

   Edward Snowden.   Cụ thể, NSA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có khả năng truy cập trực tiếp vào máy chủ để lấy các đoạn chat, e-mail, ảnh, video... của người dùng từ nhiều công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Microsoft, Google, Facebook... Họ đã thu thập gần 100 tỷ mẫu dữ liệu (data report) trên toàn cầu, trong đó Mỹ chiếm khoảng 3 tỷ còn Iran đứng đầu với 14 tỷ. Snowden cho hay do anh công khai thông báo về PRISM là để bảo vệ "sự tự do căn bản của mọi người khắp thế giới". Anh được tôn là người hùng nhưng cũng bị gán tội "kẻ phản nước Mỹ".

   Tài liệu WikiLeaks

   Được nhà sáng lập Julian Assange mở ra năm 2006, trang Wikileaks đã ban bố hàng chục nghìn tài liệu mật của nhiều nước trên thế giới. Tâm điểm năm 2010, WikiLeaks tung ra gần 500.000 tài liệu mật của Mỹ hệ trọng đến cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Ngày 29/11/2010, 250.000 điện tín ngoại giao trong vòng ba năm của Mỹ cũng bị phát tán (còn gọi là sự cố Cablegate), mang tới góc nhìn chưa từng có về việc tranh luận của các đại sứ quán Mỹ trên thế giới, quan điểm phía sau "cánh gà" của giới lãnh đạo nhiều nước và những nhận định về nguy cơ hạt nhân và khủng bố

   Julian Assange và WikiLeaks.   Đã có nhiều tranh biện xung quanh những hành động phơi bày những thông báo mẫn cảm của trang web này. Tuy nhiên, trên thực tiễn Wikileaks chẳng thể công bố bất cứ điều gì mà nó chưa được trao cho.

   Những vụ tấn công bảo mật quy mô lớn

   Bên cạnh các vụ công khai tài liệu mật kể trên, rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cũng bị hacker tiến công, lấy đi thông tin cá nhân chủ nghĩa của hàng trăm triệu khách hàng, người dùng, để lại lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. Một số trường hợp tiêu biểu có thể kể đến thời kì gần đây là:

   Sony Pictures 2014: Bắt đầu từ ngày 24/11/2014, Sony Pictures Entertainment hứng chịu đợt tấn công bảo mật khiến quờ quạng hệ thống máy tính nhân viên tại hãng phim này bị bại. Tin tặc đã lấy được hơn 100 TB dữ liệu khác nhau, từ mật khẩu của viên chức và thông tin chi tiết thẻ tín dụng tới lịch sử y tế và các chi tiết về lương điều hành. Hacker cũng phát tán một số e-mail của lãnh đạo Sony Pictures, trong đó có nhắc đến nhiều bí mật của các ngôi sao lớn tại Hollywood.

   Home Depot và JPMorgan 2014: Một vụ tiến công gây xôn xao được ban bố trong tháng 9/2014 là việc 56 triệu số thẻ tín dụng đã bị lấy cắp từ hệ thống của chuỗi bán buôn đồ gia dụng, vật liệu xây dựng Home Depot tại Mỹ. Đáng lo ngại là tin tặc đã dùng thông báo thẻ ăn cắp được để mua thẻ trả trước, mua sắm đồ điện tử... Sang tháng 10, đến lượt JPMorgan thông báo tội phạm mạng đã thu thập được thông tin của hơn 80 triệu trương mục khách hàng trong một vụ tiến công lớn từ mùa hè 2014. Hacker đã lấy được thông tin của 76 triệu cá nhân và 7 triệu doanh nghiệp nhỏ, trong đó gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, cũng như "một số thông báo nội bộ hệ trọng đến riêng người dùng".

   Ashley Madison 2015: Cuối tháng 7/2015, một nhóm hacker tự xưng là Impact Team đã tấn công trang web mai dong Ashley Madison - mạng xã hội dành cho người cưới nhưng vẫn muốn quãng các mối quan hệ ngoài luồng và có gần 37 triệu thành viên. Nhóm tin tặc đã tung ra công cụ kiếm để người dùng chỉ cần nhập họ tên hoặc địa chỉ e-mail là đã có thể buông xem ai đó từng tham gia site này hay không. 37 triệu nạn nhân không phải là con số lớn nhất, nhưng sự cố đã để lại hậu quả lâu dài đến tầng lớp như khiến không ít gia đình lảo đảo, mất việc, tự tận, bị tống tiền...

   21,7 triệu người Mỹ bị lộ thông báo: Giữa tháng 6/2015, Cơ quan quản lý nhân sự của Mỹ (OPM) cho biết hacker đã xâm phạm cơ sở dữ liệu của Chính phủ Mỹ, ăn cắp lượng thông báo lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ Mỹ, bao gồm dấu vấn tay, địa chỉ, y tế, lịch sử tài chính và các chi tiết cá nhân chủ nghĩa khác của 21,7 triệu người, tương đương 7% dân số nước Mỹ. Quy mô khổng lồ của cuộc tiến công mạng khiến Quốc hội Mỹ phải lì xì loạt phiên điều trần và OPM hứng chịu sự chỉ trích của cơ quan an ninh mạng của Mỹ.

Chia sẻ trang này


Duy trì trạng thái đăng nhập
Bạn đã quên mật khẩu?
Đăng ký
LÊN ĐẦU TRANG