Click để ủng hộ chúng tôi
 1. Quy định và hương dẫn thành viên Up tin lên Top

  » Thành viên được quyền Up tin của mình lên Top đầu.
  » Mỗi thành viên được quyền Up tin 2 lần/24h.
  » Thành viên có thể làm mới tin bằng cách tự comment vào tin mình đăng.
 2. Cách để tin nhanh được Google tìm đến

  » Lựa chọn tiêu đề tin đăng ngắn ngọn, tổng quát, tránh sự trùng lặp.
  » Bài viết phải được trình bày rõ ràng, khoa học, tránh sự copy and paste 100%.
  » Chia sẻ tin lên các Mạng xã hội lớn.
  1. Chia sẻ trang này

   Đăng lúc: 8/9/16
   Đã xem: 143 lượt | Mã tin: 60647
   Số điện thoại: 0940852885
   Đồng hồ vẫn được làm từ chất liệu gốm nhưng có vẻ như ít người biết đến sự thật này và có lẽ trong tất những nguyên liệu được đưa vào dùng, chúng không hề nổi tiếng. Nhưng ngày nay, rất nhiều hãng sản xuất đồng hồ, bắt đầu từ Rado, rồi đến Chanel, Hublot hay Omega đang sử dụng nguyên liệu này trong sản phẩm của mình, từ những phần nhỏ cho tới dùng hoàn toàn chất liệu gốm.

   rao vặt nhanh nhất - rao vặt miễn phí

   vật liệu làm đồng hồ gốm có kim khí, Nhựa Polymer, Gốm và chất liệu Tổng hợp (Composite). Cả bốn đều là chất liệu sinh sản đồng hồ được chấp thuận trên toàn cầu, và ta thấy được Gốm là một trong 3 nguyên liệu chính (vật liệu tổng hợp là trộn lẫn từ Kim loại, Nhựa và Gốm nên không được tính tới).

   Về căn bản, gốm không phải là vật liệu hữu cơ (trong số đó chỉ có polymer là hữu cơ) mà cũng không phải một loại Kim loại. Bên cạnh những đồ gốm ta thường thấy thì kính, kim cương hay đá than chì cũng được xếp vào hạng mục “gốm”. Đá sapphire thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ đeo tay cũng được liệt kê vào loại vật liệu này.

   Theo tính kĩ thuật mà nói, gốm lại có thể chia ra thành 4 hạng mục nhỏ hơn. Với “gốm kỹ thuật hóa” sẽ là chủ đề được nói tới khi sinh sản đồng hồ. Ba hạng mục còn lại là những đồ gốm sứ ta vẫn thấy trong cuộc sống hàng ngày như bát ăn cơm, những viên gạch lát, v.v...

   Để tiếp phân ra các chủng loại của “gốm được kĩ thuật hóa” thì còn rất dài và rất xa. do vậy ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về ứng dụng chung của chúng, cũng như những lợi thế của loại gốm này.

   Không như những đồ gốm được sinh sản thường ngày, “gốm kỹ thuật hóa” được làm ra từ những vật liệu thuần chất, bình thường là những thành phần như oxide, carbide hay nitride, ...

   Đa phần chúng là hợp chất của Kim loại với oxy, nitro máy xay cà phê mini 600n hay carbon. Đơn cử như hãng đồng hồ Redo, họ dùng zirconium oxi hóa hoặc titanium carbon hóa để dùng trong việc sản xuất đồng hồ của mình. Chúng đều là những nguyên liệu tuyệt hảo.

   Từ “gốm” tạo ra cho nhiều người một cảm giác dễ vỡ. Nhưng gốm kỹ thuật hóa lại bừa bãi cứng, thậm chí chúng được liệt vào danh sách một trong những nguyên liệu kỹ thuật cứng nhất. Vì thế việc làm xước một chiếc đồng hồ gốm không đơn giản như bạn tưởng đâu, vì thường độ cứng của chúng phải gấp 3 tới 4 lần thép không gỉ.

   Với thực chất cứng và bền như vậy, chúng được sử dụng khá thẳng trong ngành công nghiệp sinh sản phụ kiện mặc trên người. Nhờ những loại gốm ấy, mà đồng hồ của chúng ta có thể có được nhiều năm tuổi thọ, đương nhiên là đi kèm với việc xước xát sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

   Hãng đồng hồ Hublot đang phát triển một loại vật liệu tổng hợp kết hợp giữa gốm và vàng, với mục đích là “cứng như gốm” nhưng vẫn “đẹp và sang trọng như vàng”.

   Dù cứng hơn tới 4 lần thép, nhưng nguyên liệu này lại tứ tung nhẹ, thường chỉ từ 2 cho tới 6 gam/centimet khối, nhẹ hơn nhiều so với thép không gỉ (8 gam/cc) hay titan (4,5 gam/cc). Tỷ trọng của chúng cũng cũng chỉ bằng với aluminum (2,7 gam/cc). Tỷ trọng thấp kết hợp với độ cứng cáp cao đã biến chúng thành một nguyên liệu không chỉ hữu ích trong ngành sinh sản đồng hồ, mà còn được sử dụng rộng rãi trong quân sự cũng như hàng không vũ trụ.

   Sức bền của gốm là cực lớn nhưng nó vẫn có một điểm trừ cũng lớn không kém. Sức bền ấy chỉ có thể đạt được khi nó chịu sức ép lớn. Khi bị ép, sức chịu lực của gốm có thể lên tới từ 1000 cho tới 4000 MPA (megapascal, 1 Mpa = 1.000.000 Pascal = 1.000.000 Newton/mét vuông). Titan, một trong những vật liệu ta coi là cứng cáp nhất, cũng chỉ đạt được con số 1000 Mpa. Con số 4000 MPa là chưa từng có ở một kim khí nào. Nhưng điểm trừ ấy chính là gốm phải có được một sức ép cố định.

   Khi chịu lực căng (lực uốn chả hạn), thì sức chịu lực của gốm giảm đi tới 15 lần, điều đó khiến chúng trở nên vô dụng ở muôn ngàn thứ mà đáng lẽ có thể ứng dụng. kim khí có được những sự dị biệt không lớn giữa sức chịu căng và sức chịu ép, thành thử mới được sử dụng rộng rãi hơn hẳn.

   Điều này là do tính mềm (tính dễ uốn) và tính bền của gốm là khá kém. Chỉ cần va đập mạnh là chúng sẽ vỡ. Khắc phục được những điểm này thì gốm sẽ thay thế mọi vật liệu trên đời. Thật đáng tiếc.

Chia sẻ trang này


Duy trì trạng thái đăng nhập
Bạn đã quên mật khẩu?
Đăng ký
LÊN ĐẦU TRANG