Click để ủng hộ chúng tôi
 1. Quy định và hương dẫn thành viên Up tin lên Top

  » Thành viên được quyền Up tin của mình lên Top đầu.
  » Mỗi thành viên được quyền Up tin 2 lần/24h.
  » Thành viên có thể làm mới tin bằng cách tự comment vào tin mình đăng.
 2. Cách để tin nhanh được Google tìm đến

  » Lựa chọn tiêu đề tin đăng ngắn ngọn, tổng quát, tránh sự trùng lặp.
  » Bài viết phải được trình bày rõ ràng, khoa học, tránh sự copy and paste 100%.
  » Chia sẻ tin lên các Mạng xã hội lớn.
  1. Chia sẻ trang này

   Đăng lúc: 8/4/16
   Đã xem: 106 lượt | Mã tin: 30707
   Số điện thoại: 0913502049
   Những ngày gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh... cơ quan chức năng phát hiện một số cơ sở sinh sản bún dùng chất tẩy trắng Tinopal, chất bảo quản Sodium benzoat.rao vặt nhanh nhất - rao vặt miễn phí
   Phụ gia không rõ nguồn cội xuất xứ bị Cảnh sát Môi trường phát hiện sử dụng trong chế biến cafe bột. Ảnh: Ngọc Lân.
   Đây là những chất hóa học không được phép binh xit kem tuoi gia re dùng trong sản xuất thực phẩm, gây tai hại cho sức khỏe người sử dụng. Theo thông tin từ Cục Cảnh sát phòng tù đọng về Môi trường (CS Môi trường), từ đầu năm đến nay, tình hình tù đọng và vi phạm về ATTP diễn biến phức tạp, uy hiếp trực tiếp đến sức khỏe người dân.

   Con số 1.214 vụ vi phạm luật pháp về an toàn thực phẩm (ATTP) mà lực lượng CS Môi trường phát hiện và xử trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy những vi phạm trong lĩnh vực này rất nhiều. Tình trạng cơ sở vật chất, nhà xưởng chế biến thực phẩm không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP cũng không hiếm gặp. Ngay cả với những sản phẩm truyền thống được nhiều người ưa chuộng dùng như ô mai, bánh mứt kẹo, thạch... cũng được chế biến trong điều kiện rất thiếu vệ sinh.

   Không chỉ vậy, khi rà soát cơ sở sản xuất ô mai truyền thống tại xã Đồng Mai, quận Hà Đông, cơ quan chức năng còn phát hiện sự thật “kinh hoàng” về điều kiện sản xuất tại đây. Khi đồng chí Phạm Văn Bình, Trưởng phòng 6, Cục CS Môi trường cho tôi xem những hình ảnh này, tôi thật không hình dung nổi, món ăn ưa thích của phái nữ lại được làm bằng “công nghệ” bẩn đến như vậy.

   Theo điều tra của lực lượng CS Môi trường, việc sử dụng nguyên nguyên liệu, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không rõ cội nguồn xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Kết quả điều tra chuyên án “sinh sản, kinh dinh cafe bột không đúng ban bố tiêu chuẩn sản phẩm, bị nhiễm các chất không được phép dùng trong thực phẩm” tại TP Hồ Chí Minh là một tiêu biểu.

   Qua điều tra, xác minh, lực lượng CS Môi trường đã phát hiện các công ty: cổ phần Đại Hoàng Thủy; TNHH SXTM cafe Đại Hoàng Phát; Công ty TNHH SXTM – DV cafe Đức Mạnh; Công ty TNHH cafe Gia Phát; cơ sở sản xuất cafe Sơn Tùng; Công ty TNHH SXTM Trương Gia... dùng đậu nành, ngô và một số loại phụ gia không rõ nguồn cội như caramen, vanilin...

   Đặc biệt, ban chuyên án đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lấy 12 mẫu sản phẩm gửi đi xét nghiệm để định danh các chất: Pyridine, Propylen, Toluene, Sodium Cyclamate... Kết quả thẩm tra phát hiện hóa chất Sodium Cyclamate với hàm lượng 1107,66mg/kg trong sản phẩm cafe của Công ty TNHH cafe Gia Phát. Đây là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm.

   Ngay lập tức, ban chuyên án đã kết hợp với Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh niêm phong, thu giữ 2.300kg cafe của công ty này.

   Qua chiến đấu, khám phá chuyên án “sinh sản, kinh dinh cafe bột không đúng công bố tiêu chuẩn sản phẩm, bị nhiễm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm”, CS Môi trường đã xác định được hành vi, mánh lới vi phạm luật pháp của các đối tượng. Cụ thể, cả 6 doanh nghiệp nêu trên đều công bố thành phần cafe nguyên chất từ 90-100% nhưng thực tiễn đã pha trộn từ 40-60% các loại ngũ cốc; dùng phụ gia không rõ nguồn cội, thậm chí cả chất cấm; quy trình sinh sản không đảm bảo...

   Trong chế biến thực phẩm, để giảm hoài, giảm thời kì, nhân lực, một số cơ sở sinh sản đã dùng hóa chất nguy hại. điển hình phải kể đến việc phát hiện cơ sở Minh Ký, ở C7B/111 Phạm Hùng, ấp 4A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất không rõ cội nguồn để chế biến trứng bắc thảo.

   Khi rà, cơ quan Công an phát hiện trong kho có 41 thùng nhựa đang ngâm hóa chất. Mỗi thùng chứa khoảng 6.000 quả trứng. Một số đối tượng còn dùng vật liệu, hương liệu, phẩm màu để hô biến thành những loại rượu được ưa thích như sâm panh, vốt ka... Việc phát hiện, tịch thu 135kg vật liệu, phẩm màu, hương liệu không rõ cội nguồn của Công ty Đại La ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh là tỉ dụ.

   Không chỉ dùng hóa chất, phụ gia không bảo đảm trong chế biến thực phẩm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, đặc biệt là gia cầm thải loại cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm là thực phẩm cần yếu, rất cần trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra về dư lượng kháng sinh trong gia cầm nhập lậu cho thấy, sản phẩm này rất mất an toàn. Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều người đã tìm cách đưa gia cầm thải loại nhập lậu vào việc này.

   Để ngăn chặn dịch bệnh, nguy cơ gây tai hại sức khỏe người tiêu dùng, Chính phủ đã ra Đề án 2088 về phòng ngừa ngăn chặn chuyển vận và kinh dinh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập cảng trái phép. Trong 6 tháng thực hành đề án này, lực lượng CS Môi trường đã phối hợp bắt giữ 500 vụ vận tải, kinh doanh sản phẩm gia cầm nhập lậu.

   Hiện nay, diễn tiến tình hình tù hãm và vi pháp luật pháp về ATTP còn rất phức tạp. Các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, thủy hải sản đang gây nhức nhối. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu CS Môi trường ít về tình hình nhập cảng, buôn bán cá tầm nhập lậu trước ngày 15/7 cho thấy sự quan hoài cũng như tính quyết liệt trong việc chỉ đạo ngăn chặn nạn buôn bán thực phẩm không có cỗi nguồn. Hy vọng, với sự núm của ngành chức năng, tù nhân và vi phạm pháp luật về ATTP sẽ được ngăn chặn.

Chia sẻ trang này


Duy trì trạng thái đăng nhập
Bạn đã quên mật khẩu?
Đăng ký
LÊN ĐẦU TRANG